Sông băng vĩnh cửu Karola – Kiệt tác của thiên nhiên Tây Tạng

Dòng sông tuyết trắng êm đềm
Ngàn năm trường cửu bên thềm thời gian…

Sông băng Karola (Karola Glacier) là một trong ba dòng sông băng chính của vùng đất Tây Tạng huyền bí. Ở độ cao 5.560m trên mực nước biển, và với diện tích 9,4km², sông băng hùng vĩ này có thể nhìn thấy từ đường cao tốc nối Lhasa và Shigatse. Nó nằm trên ranh giới giữa Langkatse và Gyantse, cách Gyantse khoảng 71km và chỉ cách đường cao tốc khoảng 300 mét. Sông băng Karola nằm ở phía bắc của đỉnh núi chính Karola. Nhìn từ xa, sông băng Karola như một ngọn núi lửa đang phun trào nhưng dung nham được thay thế bởi những đụn tuyết trắng xóa, mát lạnh.

Mặc dù nó không phải là một dòng sông băng lớn nhưng khi các dòng sông băng khác đi qua để lại một màu trắng trên bề mặt của nó thì một cảnh quan ngoạn mục nhìn từ đường cao tốc và thậm chí đến gần nó còn tuyệt vời hơn. Với những đường cong mềm mại, khối băng tồn tại hàng triệu năm qua nhẹ nhàng điểm tô sắc trắng tinh khôi trải dài từ đỉnh núi xuống thung lũng. Chỉ cần vài tia ánh mặt trời xuyên qua thì cả dòng sông băng ánh lên màu pha lê sẽ khiến bạn tạm quên đi cái lạnh âm độ.

Với độ dốc thoai thoải, đặc biệt là trong ánh sáng mặt trời phong cảnh sông băng ngàn năm vĩnh cửu tỏa sáng một màu trắng rực rỡ vô cùng ngoạn mục.

Điểm quan sát sông băng nằm ngay sát đường cao tốc giúp chúng tôi dễ dàng có cái nhìn cận cảnh về sông băng tráng lệ cũng như ngọn núi phủ tuyết thiêng liêng gần đó. Có một bảo tháp tại điểm quan sát được xây dựng cho mục đích chụp ảnh và cầu nguyện.

Tòa tháp được xây dựng để du khách tham quan và cầu nguyện…

Do ô nhiễm không khí nên toàn bộ sông băng hiện nay chia thành các lớp màu đen và trắng. Và thực tế, vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu nên đã xảy ra tình trạng sông băng tan chảy ở lưng chừng núi. Mức độ tan chảy nhanh, khoảng bảy phần trăm một năm. Nhưng không vì vậy mà làm mất đi vẻ đẹp vốn có của Sông băng Karola.

Tháng 06|2023

#nguyenngocdieu

 

Trả lời