Yamdrok – Huyền bí Hồ Thiêng

Hồ Yamdrok còn được gọi với cái tên khác là Hồ San hô (Coral Lake). Hồ có chiều dài 72km, được cấp nước từ nhiều con suối nhỏ và có một dòng nước thoát ra ở cực phía tây. Bao quanh hồ là các ngọn núi phủ tuyết trắng.

Hồ Yamdrok cách Gyantse 90km về phía tây, cách thủ phủ Lhasa của Tây Tạng khoảng hơn 100km về phía đông bắc. Theo thần thoại địa phương, hồ Yamdrok là do một nữ thần biến thành. Nằm ở độ cao 4.441m, Yamdrok được coi là một trong bốn hồ nước thiêng nhất toàn Tây Tạng, ba hồ khác là Lhamo LatsoNamtso và Manasarovar.

Hồ Yamdrok có hình con bọ cạp. Thật khó diễn tả vẻ đẹp của Yamdrok, nhìn từ xa nước hồ xanh ngắt, ma mị dưới ánh nắng và bầu trời trong xanh. Nhưng khi đi xuống phía dưới, nước hồ dần chuyển màu xanh lục, và khi ngang mặt hồ thì có vẻ màu chính xác lại là xanh ngọc. Xung quanh hồ là con đường uốn khúc mềm mại tựa như một chiếc khăn. Bên hồ là những đống đá nhỏ mà người mộ đạo xếp khi đi hành hương đến đây.

Cạnh hồ Yamdrok, nơi có sông Yarlung đổ vào có một nhà máy thủy điện được hoàn thành và khánh thành vào năm 1996. Đây là nhà máy điện lớn nhất tại mảnh đất này, góp phần cung cấp điện cho toàn Tây Tạng.

Vào mùa đông hồ Yamdrok đóng băng hoàn toàn. Thời gian thích hợp nhất để tới thăm Yamdrok là vào mùa hè, khi đó bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn không gian trời nước xanh ngắt nơi đây. Cảnh hồ đẹp rực rỡ nên dịch vụ chụp ảnh trên đỉnh đèo nở rộ, bạn có thể chụp với bò Yak hoặc chó Ngao Tạng với giá 10 Nhân Dân Tệ/ 1 con.

Trắng đen phải trái cái sự đời
Ba chìm bảy nổi chín chơi vơi
Ảo vọng mấy tầng nơi hạ giới
Sao bằng thảnh thơi với mây trời…

[Những chú Ngao Tạng ở đèo Yamdrok]

Trong tiếng Tạng, “Yamdrok” có nghĩa là hồ thiên nga. Tương truyền Thánh hồ này là hóa thân của Long nữ, là nữ thần bảo hộ cho người dân Tây Tạng. Nếu ai tới Thánh hồ thành tâm cầu nguyện và chạm tay vào nước Thánh hồ sẽ đươc tiêu trừ nghiệp chướng từ nhiều đời nhiều khiếp. Nếu ai thành tâm cầu nguyện và cúng dường 01 đồng xu xuống Thánh hồ thì không mấy lâu lại có tịnh tài và nhân duyên trở về tham quan Tây Tạng lần nữa.

Tháng 06|2023

#nguyenngocdieu

Trả lời