Kora Kailash – Hành hương về Núi Thiêng

Hôm nay là một ngày quá đỗi may mắn bởi duyên lành từ ơn trên dẫn lối cho nhóm chúng tôi vào thẳng Inner Kora mặc dù hiện nay chính quyền địa phương vẫn chưa cấp phép du lịch lại vì có tai nạn thảm khốc vào năm 2019.
Chúng tôi men theo con đường mòn dẫn lên Chùa Selung, bái lễ vọng và đảnh lễ ở stupa bên ngoài do Chùa đang trùng tu. Dừng chân bên bãi tháp đá cùng nhau xếp thành một tháp đá thật lớn rồi đảnh lễ và cầu nguyện. Sau đó đi xuống sông băng Inner Kora để nhận dòng năng lượng thiêng liêng. Inner Kora là trung ương đàn tràng Ngũ Trí Như Lai tự nhiên của thế giới, chủ trì là Vairocana – tự tánh pháp thân Tỳ Lô Giá Na Phật.
Chúng tôi ngồi xuống bãi cỏ nghỉ ngơi và tận hưởng trọn vẹn tuyệt tác của đất trời vạn vật. Trên đầu những áng mây lửng lờ trôi. Xung quanh tiếng chim hót véo von. Bên sườn núi sơn dương nhởn nhơ gặm cỏ. Mấy chú chồn tuyết nhấp nhổm chạy ra khỏi hang tò mò vì tiếng ồn xong thấy người giật mình trốn lại vô hang. Bên cạnh là dòng sông đang chảy róc rách từ đỉnh Núi thiêng Kailash xuống chính là nơi khởi nguồn của 4 con sông lớn trên thế giới. Và xa xa, đỉnh Kailash tuyết trắng phong sương vẫn trầm mặc nhìn dòng đời cứ mãi trôi qua nơi đây ngàn năm…
[Đường về Selung buổi ban trưa]
Bay về trú rặng Tu Di
Con đường thiên lý trường kỳ xa xăm
Núi thiêng sừng sững ngàn năm
Sông băng vĩnh cửu, đá nằm phong sương
Đàn chim mỏi cánh tha hương
Rẽ dòng gió chướng hướng phương quy hồi…
[Sông băng Inner Kora]
Kailash là niềm mơ ước của rất nhiều thế hệ người hành hương…
Đảnh lễ và cầu nguyện ở bãi tháp đá…
Ngàn năm nay và cả ngàn năm sau nữa, biết bao dòng người hành hương đã, đang và sẽ nối nhau về đây, bất tận cũng như dòng đời miên viễn. Hành hương đến Kailash, theo quan niệm của người Tạng, không chỉ là một hành trình của thân thể thế tục, mà chính là cuộc hành trình của nhận thức đi từ vô minh đến khai sáng, từ sự kiêu mãn và tham đắm vật chất đến nhận thức sâu sắc về tính tương đối của duyên nghiệp cuộc đời.
Lama Anagarika Govinda đã từng viết “Không một ai đặt chân vào Tây Tạng mà không chịu ảnh hưởng của nó, và không ai có thể chui rúc vào đời sống chật hẹp một khi đã nhìn thấy sự bao la hùng vĩ của rặng Tuyết Sơn”.
Trên đỉnh núi tuyết vĩnh cửu trắng muốt có nhiều đường nứt huyền thoại. Dân gian lưu truyền biểu tượng chữ Vạn trong Phật giáo cũng từ đây mà ra. Chỉ cao 6600m nhưng Kailash có một năng lượng và sức hút vô cùng kỳ lạ, không một bàn chân con người nào có thể đặt được lên đây, dân thám hiểm hay người hành hương đều cũng chỉ chiêm bái từ xa. Khi nhìn trực diện bạn sẽ cảm thấy thanh thản kỳ lạ, một cảm giác tâm linh không thể diễn tả bằng lời.
Nước tan từ tuyết trên đỉnh Kailash xuống thành dòng suối nhỏ…
Ta về Núi có nhớ ta
Ta về ta nhớ thiết tha Núi ngàn
Mây vờn tuyết phủ miên man
Dãi dầu năm tháng quan san lặng thầm…

Trả lời