Thị trấn Tingri – Đường về Shegar

Rời Gyantse, chúng tôi tiếp tục hành trình dài 312km men theo đường núi, vượt qua đỉnh đèo Qomolangma National Nature Reserve cao 5.354m để hướng về thị trấn Tingri nằm dưới chân núi Everest ở độ cao 4.350m.
Cổng chào khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Qomolangma ở Tây Tạng
Khu bảo tồn có diện tích 3,381 triệu ha, ”Qomolangma” là tên tiếng Tây Tạng của đỉnh Everest, đây là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên trên thế giới được quản lý và bảo vệ hoàn toàn bởi các tình nguyện viên địa phương nhằm ngăn chặn nạn phá rừng tràn lan, du lịch không được kiểm soát và săn bắt trái phép động vật hoang dã quý hiếm ở vùng Qomolangma.
Khu bảo tồn Qomolangma có bốn trong sáu ngọn núi cao nhất thế giới nằm dọc theo biên giới với Nepal: Everest, Lhotse, Makalu và Cho Oyu. Cũng trong khu bảo tồn này là Shishapangma, cao thứ 14, đỉnh núi cao 8.000 mét duy nhất của Trung Quốc. Khu bảo tồn có Tu viện Rongbuk, tu viện cao nhất thế giới ở độ cao 4.500 mét và cánh đồng nông nghiệp cao nhất thế giới ở độ cao 4.300 mét. Ngoài ra, khu bảo tồn còn có các địa điểm hành hương quan trọng của vị Đại Thành tựu giả nổi tiếng nhất của Phật giáo Tây Tạng, Milarepa.
Đất gập gềnh đá chênh vênh
Đồng khô hiu quạnh nắng trên mái đầu
Xung quanh mạch sống muôn màu
Mẹ dìu con bước về nhà mau mau…
Thị trấn Tingri hiền hoà gửi lời chào bằng cơn mưa nhẹ nhàng với cầu vồng thấp thoáng và những tách trà nóng làm ấm lòng người lữ khách phương xa. Chúng tôi nghỉ lại 2 đêm ở đây để dần thích nghi với độ cao và kịp hồi sức chuẩn bị cho chặng đường còn dài phía trước.
Bữa tối ở ở thị trấn Định Nhật (Tingri)…
Ban đêm, nằm trong khách sạn lắng nghe tiếng nước chảy êm đềm bên ngoài tựa như tiếng ru của đất trời đang vỗ về giấc ngủ cho những người con xa xứ nay đã trở về…
Đêm về giữa chốn hoang vu
Sao rơi lẻ bóng chu du núi ngàn
Hữu duyên hoà nhịp cung đàn
Nước tuôn róc rách, trăng vàng treo nghiêng…

Trả lời