Jokhang Temple – Đại Chiêu Tự, Ngôi Chùa Cổ Ngàn Năm

Chúng tôi viếng Jokhang Temple • Chùa Đại Chiêu • ngôi cổ tự thiêng liêng bậc nhất toạ lạc tại thánh địa Lhasa, ngay trung tâm khu phố cổ, giữa quảng trường Barkhor (Bát Nhai) sầm uất nhộn nhịp vào buổi ban trưa rực rỡ trong ngày thứ 2 của cuộc hành trình.
Chùa Đại Chiêu – một trong những ngôi chùa Phật giáo Mật Tông Tạng truyền – là một công trình kiến trúc cổ kính, ôm trọn trong lòng pho tàng giá trị về văn hoá và mỹ thuật Tây Tạng cổ vô giá đã tồn tại suốt gần 14 thể kỷ qua bao lần vật đổi sao dời của thời cuộc. Giờ đây, giữa chốn “Kinh đường”, nơi được mệnh danh “miền đất chư thiêng” mang đậm sắc màu tâm linh huyền bí vẫn ngày đêm chào đón những dòng người từ khắp nơi tề tựu về xếp hàng, chiêm bái, đảnh lễ, cầu nguyện với một lòng thành kính và nhất tâm hướng Phật.
 

Đối với các tín đồ Phật giáo Tạng truyền, ngôi chùa tựa như cõi Phật giữa dương thế, là địa điểm được xem linh thiêng nhất tại Lhasa. Chính bởi sự tôn sùng và đức tin này mà Chùa Jokhang gần như thu hút đông đảo khách hành hương ghé thăm vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Dòng người mộ đạo xếp hàng kiên nhẫn, quỳ bái theo nghi thức “ngũ thể nhập địa” trước khu đền để tỏ lòng tôn kính trước Đức Phật vĩ đại, thành kính chắp tay khấn bái trước những pho tượng Phật, bàn thờ Tông Khách Ba, Địa Tạng Vương Bồ Tát cùng vị thần Hộ Pháp của phái Cách Lỗ… Dần trở thành hình ảnh quen thuộc khi nhắc đến Đại Chiêu Tự.

Ngoài kiến trúc độc đáo của những thiết kế trong chùa, những pho tượng cổ linh thiêng ẩn chứa đức tin của người Tây Tạng,… Thì Chùa Jokhang Tây Tạng còn được ví như bức tranh lịch sử vẽ lại toàn cảnh về tôn giáo. Miền đất tâm linh huyền bí, cùng những tâm hồn sùng kính hết mực.
Trong ánh nắng vàng của Lhasa, dưới mái chùa Jokhang bạn có thể tưởng tượng được không gian an yên đến lạ thường…
Bởi vì nơi đây mang lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi chúng ta khi ghé thăm Tây Tạng,
thế cho nên “Một lần gặp gỡ, vạn lần nhớ” là vậy…

Trả lời