JANE GOODALL – The Influential Leader of TIME100 2019

Vinh danh những con người dành cả cuộc đời để nghiên cứu, bảo vệ và nâng cao nhận thức về môi trường và động vật hoang dã như Dr.Jane Goodall là việc làm đầy giá trị và đáng trân trọng. Bởi họ, không chỉ là những nhà khoa học nghiên cứu hay bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ bị tuyệt chủng, mà họ còn là những người truyền cảm hứng, những nhà lãnh đạo có nhiều ảnh hưởng đã để lại cả một di sản quan trọng cho thế hệ tương lai và đồng thời làm thay đổi nhận thức cho rất nhiều người, từng ngày, đang cùng hành động để “bảo vệ các quyền vốn có của mọi sinh vật sống” trên hành tinh này…???

From me with ?

#JaneGoodall #LoveisFree #vuonxanhkydieu


Mời các bạn đọc bài viết của tác giả @Le Hong Lam
https://www.facebook.com/le.h.lam/posts/10214351769693526

“QUYỀN VỐN CÓ CỦA MỌI SINH VẬT SỐNG”

Trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới của Time năm nay, bên cạnh các nghệ sĩ hay chính khách nổi tiếng, tôi chú ý đến người phụ nữ này, trước hết bởi người viết về bà là Leonardo DiCaprio, một ngôi sao hàng đầu của Holllywood và đồng thời cũng là một nhà hoạt động vì môi trường rất tích cực trong nhiều năm qua; sau đó là vì gương mặt phúc hậu của bà đã từng xuất hiện trong một vài bộ phim tài liệu về môi trường mà tôi đã xem.

Jane Goodall năm nay đã 85 tuổi và được Time xếp trong nhóm “Leader” – tức những chính khách hoặc những nhà lãnh đạo có nhiều ảnh hưởng hoặc để lại những di sản quan trọng hoặc làm thay đổi nhận thức cho nhiều người khác. Người phụ nữ nhỏ bé gốc London này đã dành tới 60 năm của cuộc đời mình sống trong những cánh rừng ở Tanzania để nghiên cứu và bảo vệ loài tinh tinh. Bà cũng là tác giả của những cuốn sách, đạo diễn, biên kịch hay nhân vật của các bộ phim tài liệu, trong đó nổi bật nhất là bộ phim tài liệu chân dung Jane nói về những nghiên cứu khoa học của bà về loài tinh tinh. Bộ phim này đã đoạt 2 giải Emmy và hàng loạt giải thưởng khác, các bạn có thể tìm xem.

Dưới đây là phần Leonardo DiCaprio viết về bà trên Time:

“Tôi ngưỡng mộ Jane Goodall từ lâu trước khi chúng tôi gặp nhau. Tôi biết công việc mang tính bước ngoặt của bà với tinh tinh ở Gombe. Tôi đã đọc nhiều tài liệu về bà, đọc những cuốn sách do bà viết, nhưng chỉ đến khi tôi dành nhiều thời gian với Jane vài năm trước, tôi mới thực sự nhận thấy sự hiện diện của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng và có ảnh hưởng nhất trên hành tinh. Jane đã chọn đến Tanzania ở tuổi 26 để nghiên cứu về tinh tinh, và nghiên cứu mà bà thực hiện ở đó, trong khu rừng rậm ở bờ đông hồ Tanganyika, cuối cùng đã thay đổi khoa học hành vi.

Kể từ đó, bà đã cam kết bảo vệ môi trường của mình. Ngay cả bây giờ, ở tuổi 85, Jane dành gần như mỗi ngày để truyền bá sự lạc quan và nâng cao nhận thức trên toàn thế giới. Đây là một thông điệp mạnh mẽ để bảo vệ các quyền vốn có của mọi sinh vật sống, mang lại hy vọng cho các thế hệ tương lai và đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp chống lại mối đe dọa môi trường lớn nhất của biến đổi khí hậu. Bất cứ ai đã nghe bà nói, hoặc nghe câu chuyện của Jane, đều bị mê hoặc bởi cuộc sống và những di sản từ thiện của bà…”

Đọc bài giới thiệu của Leo về Jane, tự nhiên nhớ đến ông Tây Tilo ở rừng Cúc Phương mà tôi từng gặp trong chuyến đi học lớp nghiệp vụ bảo vệ môi trường do WWF tổ chức hơn 16 năm trước.

Tilo là chuyên gia về động vật hoang dã người Đức, làm việc ở vườn thú Frankfurt. Sang VN từ năm 1991 để thăm một người bạn Ba Lan làm việc ở rừng Cúc Phương, Tilo đã khám phá ra loại vượn mông trắng (hay còn gọi dân giã là Vooc quần đùi trắng), một trong những loài linh trưởng quý hiếm nhất thế giới và chỉ phát hiện ở VN. Nhưng tại VN, chúng bị săn bắn một cách dã man. Hai con vượn mông trắng đầu tiên mà Tilo tìm thấy là ở… một chợ bán động vật hoang dã với đôi chân bị dập nát do dính bẫy. Tilo đã lập tức bỏ tiền mua chúng và mang về vườn thú cứu hộ. Ông cũng xây dựng một đề án Trung tâm cứu hộ vượn mông trắng ở Cúc Phương. Ông đến VN từ năm 1991, thời điểm tôi đến Cúc Phương vào năm 2003, Trung tâm cứu hộ của ông đã có vài chục cá thể vooc mông trắng cùng một số loài linh trưởng khác. Hàng ngày, Tilo cùng một người phụ nữ Việt Nam tên Hiền vừa chăm lo bữa ăn cho chúng, vừa tiếp tục tìm kiếm và cho nhân giống đàn vooc mông trắng này tăng lên. Đấy là câu chuyện của vài năm trước, thời chúng tôi đến đây, Tilo và Hiền đã là một cặp vợ chồng dù tuổi đời của họ cách nhau tới 31 năm. Gã đàn ông hói đầu râu ria xồm xoàm và cô gái trẻ trung người Việt tóc cắt ngắn phong thái mạnh mẽ cuốn hút không chỉ là bố mẹ của hai đứa con do họ sinh ra mà còn được xem là bố mẹ “nuôi” của đàn linh trưởng quý hiếm được chăm sóc chu đáo trong Trung tâm cứu hộ của rừng Cúc Phương. Dự án của Tilo ban đầu chỉ dự định 15 năm, nhưng nghe nói ông đã đề xuất kéo dài 50 năm để bảo vệ và phát triển đàn linh trưởng này. Đã 16 năm trôi qua từ ngày tôi đến ở trong rừng Cúc Phương, không biết giờ đàn linh trưởng mông trắng của Tilo và Hiền đã lên đến bao nhiêu con rồi.

Những người dành cả cuộc đời để nghiên cứu, bảo vệ và nâng cao nhận thức về môi trường và động vật hoang dã như Jane Goodall, như Tilo thật đáng trân trọng. Bởi với họ, hơn cả việc nghiên cứu hay bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ bị tuyệt chủng, mà đó còn là những hành động để “bảo vệ các quyền vốn có của mọi sinh vật sống” như Leonardo DiCaprio viết, cái quyền mà bọn người homo sapiens tự cho mình là loài động vật thượng đẳng có quyền sinh quyền sát và khiến nhiều loài động vật hoang dã tuyệt chủng và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

http://time.com/collection/100-most-influential-people-2019/5567774/jane-goodall/

Nguồn: @time.com

Tháng 4|2019

#nguyenngocdieu

Trả lời