Love Spring • Tản mạn mùa xuân

Hình ảnh cây mai trong sương sớm nắng gió mưa chiều qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông vẫn âm thầm khẳng định sức sống bằng cách đâm chồi nảy lộc nở hoa đã trở thành biểu tượng cho trạng thái thân – tâm vô nhiễm trong cuộc đời, là năng lực sống nhiệm màu vô biên và hằng cửu.

Thế nên, Thiền sư Mãn Giác có bài kệ “Cáo tất thị chúng” đã trở thành một thi phẩm cổ điển đi suốt hành trình một thiên niên kỉ của nền văn học trung đại Việt Nam luôn lấy mối tương quan về sự tuần hoàn của thiên nhiên và sự xoay vần của kiếp người làm nguồn cảm hứng:

Xuân khứ bách hoa lạc,
Xuân đáo bách hoa khai.
Sự trục nhãn tiền quá,
Lão tùng đầu thượng lai.
Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận,
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.

Những câu thơ là lời tâm sự chân tình về sự việc đến và đi trong cuộc đời ngắn ngủi của một con người. Vạn vật của đất trời đều vận hành tuần hoàn trong một chu kỳ: thành, trụ, hoại, không và con người cũng không thể cưỡng nổi quy luật: sinh, lão, bệnh, tử. Thế nhưng, sau sự huỷ diệt là bất diệt, mùa xuân lại được tiếp nối và sự sống con người được tái sinh. Mùa xuân của đất trời kiến tạo mùa xuân của đời người thanh khiết hơn, đẹp đẽ hơn.

Chính vì thế, Hạnh phúc thật sự của một đời người đó là sống với cái tâm chân thật, vượt qua những cám dỗ của cuộc đời, hãy nhìn sự vật cũng như những biến đổi của thời cuộc ở trạng thái an nhiên nhất, nhẹ nhàng nhất. Một mặt vẫn bình thản trước vòng xoay của tạo hoá mặt khác lại ngầm gợi đến niềm hi vọng cái sau sẽ tốt đẹp hơn cái trước.

Chắc hẳn Mãn Giác thiền sư đã nở nụ cười viên mãn bước tiếp hành trình bất tận của người, còn dư vị của ý thơ và nhành mai Mãn Giác vẫn nở hoa mỗi độ xuân về mang thông điệp cho chúng ta về ý nghĩa cuộc đời để thêm yêu người, yêu học tập-lao động-sáng tạo, yêu cuộc sống tươi đẹp quanh ta.

Mời các bạn chiêm nghiệm bản dịch của Họa văn-thi sĩ Võ Đình, là một nghệ sĩ ẩn cư trên ngọn đồi ở miền xứ lạnh Maryland thuộc vùng Trung Đại Tây Dương xa xôi, để thấy sức mạnh truyền đạt của một bài thơ, sự thần diệu của văn hóa đã vượt qua một nghìn năm và du hành từ Đông sang Tây…

Xuân đi, trăm hoa rãi
Xuân đến, trăm hoa khai.
Xem chuyện đời trước mắt
Tóc trên đầu đã phai.
Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết
Tối qua, vườn trước một cành mai.

From me with 

#Springtime #vuonxanhkydieu #loveSpring

PS: Dường như cứ mỗi độ xuân về, mai vàng lại khiến bao lòng người trong mỗi chúng ta trở nên tươi đẹp đến lạ kỳ.???

Xuân Canh Tý 2020

#nguyenngocdieu

Trả lời