“Sài Gòn Có Mưa” – Những câu chuyện mùa hè trong mưa đầy hoài niệm

[All about Art]

“SÀI GÒN CÓ MƯA” là một Dự án nghệ thuật của đội ngũ Artist, Graphics, Motion Designer cả trong và ngoài nước, bằng sự kết hợp của những giá trị truyền thống và những công nghệ thị giác hiện đại như Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR), 3D Mapping…họ kể lại những câu chuyện mùa hè với một tình yêu say mê và đa góc nhìn đặc sắc về những cơn mưa của Sài Gòn. Khi ấy, những mái đầu vội vã choàng những lớp áo mưa đầy màu sắc, những tiếng rao vẫn lảnh lót vang lên và những bàn chân vẫn nhịp nhàng không ngừng bước.

Dường như, bạn sẽ bắt gặp một Sài Gòn mang theo những hoài niệm trong mưa của biết bao người giữa dòng đời xuôi-ngược và những ký ức đầy kỷ niệm ấy lại ùa về níu lấy chân bạn không nỡ rời đi…

Ghé qua buổi triển lãm tại The Little Saigon – Số 2 Đồng Khởi, Quận 1, giữa một không gian tấp nập các bạn trẻ háo hức quan tâm những hoạt động văn hóa nghệ thuật như những ngày cuối tuần này, cảm nhận rằng nghệ thuật chính là hành trình phát triển của mỗi cá nhân, của một thế hệ mới với tư duy phóng khoáng tích cực, giàu tinh thần sáng tạo cùng khả năng kết nối cộng đồng xã hội sẽ tưới mát tâm hồn cho đời sống tinh thần khát cháy hôm nay.

From me with ? ?️ 

#Saigoncomua #AllaboutArt #vuonxanhkydieu

ABOUT Sài Gòn có mưa

“Sài Gòn có mưa” là một dự án kể về những câu chuyện mùa hè.

Ai từng sống ở Sài Gòn chắc sẽ không thể nào quên được những cơn mưa ở nơi này. Khi ấy, vô vàn những chiếc xe trên đường choàng vội những lớp áo mưa đầy màu sắc. Đâu đó, tiếng rao vẫn vang lên và bàn chân không ngừng bước.

“Mưa, mùa mưa Sài Gòn, mưa sáng, mưa trưa, mưa chiều và mưa đêm mưa đêm” Trịnh Công Sơn

“Với mình đó không hẳn chỉ là 1 cơn mưa Sài Gòn, mà là mưa ở nơi được đến trường mỗi ngày cùng bạn bè, cái thời ăn, ngủ, chơi, không chênh vênh như bây giờ, không nghĩ ngợi, đắn đo nhiều như bây giờ…
Hồi đó, cái “thích” nó hay ho và đặc biệt…!
Và mình
chắc cũng
lỡ đôi ba lần…!!! ?

– Chia sẻ của bạn Thanh Ha Hata  –

“Mình cực kì ghét trời mưa, đặc biệt là mưa ở Sài Gòn, đặc biệt ghét hơn nếu lúc đó mình dự tính đi đâu hoặc đang đi đâu đó mà trời đổ mưa. Nhưng mình thích cái cảm giác lúc giữa cơn mưa to, mình tấp vào vỉa hè, cất ví tiền và điện thoại và balo, lấy áo mưa trùm balo lại cho khỏi ướt. Rồi mình chạy chầm chậm cho người ngợm ướt như chuột lột. Ngay chính khoảnh khắc đó, mình cảm thấy bản thân thật sự bất cần. Vui lắm đó thử một lần đi cho biết.
P/s: Nét vẽ của project này không hợp nhãn mình lắm, nhưng mình thích cái tinh thần của nó ??

-Chia sẻ của bạn Nghĩa Nguyễn  –

“Sài Gòn Có Mưa trong em là những ngày chạy xe tắm mưa mà con nhỏ bạn dở hơi ngồi phía sau run như cầy sấy, là những chiều mưa lang thang cùng anh khắp mọi ngõ ngách con đường, là những đêm mưa em không ngủ được, anh bỏ trận game chỉ để nói chuyện cùng em, là những ngày luôn tự nhủ bản thân “hết cơn mưa này ngày mai trời lại sáng!” ”

-Chia sẻ của bạn Nguyễn Vi  –

“12 năm học của mình trôi qua sau xe ba.
Mình từng nghĩ như vậy là mất hết cả tự do.
Còn ba chỉ sợ mình tủi thân vì thấy các bạn mỗi giờ học đều có người chờ. Đều đặn mỗi ngày đều đưa đón, đều đặn mỗi ngày đều xin về sớm. Mỗi lần đi học thêm ba đều đứng đợi rất lâu mà chả nói gì, chỉ hỏi “Mệt không con”. Đến sau này nghe các bác kể lại mới biết hoá ra mình là đứa trẻ nổi tiếng nhất cơ quan. Ngày mình nộp đơn, mình có cả các bác hậu thuẫn chờ tin.
Vậy mới nói, đời mình nhẹ nhàng vì gia đình đã giành hết phần hơn rồi.”

– Chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thủy Tiên  –

“Tao nhớ hồi xưa làm Phục Vụ bên Cầu Bông quá mày… cứ 30’ mưa to rồi tạnh, rồi lại mưa, làm tao thay 5 bộ đồ. Dọn dẹp xong ngủ, phải mặt đồ “thúi” ngủ tới sáng. Nghỉ lại ám ảnh thiệt”- Tôi nói và ngồi xuống với nó.
“Uhm, Rồi cũng quen, 10 năm rồi còn gì.”

Nó chẳng nói gì thêm, tôi cũng im lặng nhớ về những ngày xưa. Những ngày gặp em, làm quen, thương, yêu rồi chia xa trong mưa.”

– Chia sẻ của bạn Vũ Bùi  –

“Ký ức tuổi thơ tôi! Nhưng quê tôi miền Tây nên đi bằng xe lôi kéo. Hồi xưa mỗi lần trời mưa là chú xe lôi lấy tấm bạt mắc hai bên để che mưa, mấy chị em tôi ngồi chen chút trong lòng mẹ, nghe tiếng mưa lộp độp trên tấm bạt. Tôi thường nhắm mắt và đoán xe đang đi đến đoạn nào, khúc cua nào, lâu lâu mở mắt ra kiểm tra xem có đúng không?…Và thường là đoán đúng”

– Chia sẻ của bạn Anh Ngoc  

“Gần 10 năm ở Sài Gòn, là 10 năm Sài Gòn chứng kiến mình từ cô sinh viên nhà quê đến khi đi làm, 10 năm đó mình từng ghét Sài Gòn kẹt xe, ngập nước, trộm cắp cướp giật nhưng cũng yêu Sài Gòn tha thiết vì có cô chủ nhà trọ hay treo đồ ăn trước cửa phòng cho mình, là cô chung xóm trọ cho cái tivi cũ để mình coi phim đỡ buồn, là con bạn luôn cho mượn những cuốn sách yêu quí của nó cho đứa bất cẩn như mình, là cô bé đồng nghiệp luôn sẵn sàng cho mình mượn 100k dù túi cũng chỉ có 100k (tất nhiên nó sẽ lại mượn người khác tiền để xài) hay lê lết quán cóc nhậu bét nhè với mình khi mình thất tình…

Sài Gòn cũng chứng kiến tình yêu của mình, khi 2 đứa thất nghiệp ăn chung ổ bánh mì đến khi có xíu xiu tiền có thể sống thoải mái hơn. Rồi Bé con cũng lớn lên từng ngày ở Sài Gòn, ba chở mẹ đi làm Bé con đạp ‘kinh kinh’ vào lưng ba. Giờ xa Sài Gòn rồi, không phải hối hả như trước nhưng sao vẫn thấy yêu Sài Gòn tha thiết❤️

– Chia sẻ của bạn Lý Thị Kiều My  –

“Có lẽ chỉ có 2 dạng người thấy mình dưới cơn mưa xối xả giữa monsoon của Sài Gòn. Một là bất đắc dĩ, kẹt mưa. Hai là những người cố tình bước ra đường dưới cơn mưa, dường như với hy vọng cơn mưa sẽ làm họ bừng tỉnh giấc mộng hè dài.
Người thuộc nhóm thứ hai không hẳn là những người buồn, có lẽ họ khát khao ý thức được sự hiện diện của mình trong thiên nhiên.
Vì đôi khi, con người cần chút phong ba bão táp để cảm nhận, ý thức được sự tồn tại của mình.. ”

– Chia sẻ của bạn Thanh Vu  –

Tôi trú mưa Hà Nội
Góc đường vắng không quen
Nhắn tin cho em vội
“Sài Gòn đang thế nào?”

“Em đang ngồi ban công
Ngắm mưa rơi ngập phố
Có những người ngồ ngộ
Dầm mưa chạy trên đường”

Tôi cười tin nhắn vui
Sài Gòn xa Hà Nội
Em và tôi, nông nỗi
Những lời tin nhắn xa

Tôi lạnh mưa Hà Nội
Em vui mưa Sài Gòn
Bao giờ cùng lối nhỏ
Hai đứa dầm mưa tuôn…

#Thecoffeehouse #Saigoncomua
Thơ: dtt1987

Và đây là một sự kết hợp ngẫu nhiên giữa ca sĩ Lân Nhã và “Sài Gòn có mưa” dành cho những người rất yêu Sài Gòn nhé.

Nguồn: @Saigoncomua

Tháng 8|2018

#nguyenngocdieu

Trả lời